Cách chọn mua thủy sản, hải sản tươi ngon

0
24

Các bạn đi chợ nhưng đăng bị lúng túng khi chọn mua thực phẩm? Sổ tay nấu ăn xin chia sẻ một số mẹo, cách chọn mua thủy sản và hải sản tốt nhất.

1. Chọn cá tươi

Cá tươi thì hậu môn màu trắng, mép sạch, không bám bẩn; mang hồng, nắp mang đóng chặt; hai mắt lộ căng, nhìn vào thấy giác mạc có màu trong suốt; vảy chắc, không bị xô, rụng; mình rắn chắc; luôn ngọ nguậy; phần bụng rắn không bị phập phồng do đầy hơi.

Tốt nhất nên chọn mua cá đang bơi quẫy trong nước.

Cách chọn cá tươi

Cách chọn cá tươi

2. Nhận biết cá bị ô nhiễm

Cá bị ô nhiễm thì mắt mờ đục, không thấy nhấp nhoáng ánh sáng, có khi lại bị lồi hẳn ra ngoài, mang ngả màu đỏ sẫm, nếp xếp xộc xệch, mình trong quặt quẹo, xương sống cong hay dị dạng, co khi da ngả màu vàng, phần đuôi có màu xanh, mùi vị tanh pha tạp nhiều thứ mùi khác như mùi dầu khí, dầu than, a-mô-ni-ắc hoặc phảng phất cả mùi thơm nữa.

3. Chọn cá biển tươi

Cá có vảy chắc, không xô, không rụng, không lộ xương, thịt rắn, không có những điểm lốm đốm, không bị ngả sang màu hồng, không có mùi lạ.

Cá biển tươi

Cá biển tươi

4. Chọn cua biển

Nên mua vào khoảng tháng tư, tháng năm là khi cua biển béo nhất. Nên chọn cua còn nguyên càng và chân, mai có màu xam xám, các gai ở hai đầu của mai không bị sứt gãy. Đặt cua lên lòng bàn tay sẽ thấy các khớp càng của co duỗi nhanh nhạy.

Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.

Yếm nhọn là cua đực, yếm tròn là cua cái. Cua cái nhiều gạch, cua đực ít gạch hơn nhưng thịt béo và ngon hơn. Điều này cũng đúng với cua đồng.

mẹo vặt chọn cua biển ngon

5. Chọn cua đồng comprar viagra en alexandria va usa.

Khoảng tiết lập thu là thời điểm cua đồng béo nhất. Nên chọn loại cua đồng có càng khỏe, luôn chĩa càng lên chực quắp, chân phải đầy đủ, bò nhanh, mình to và mập, mai có màu xanh đậm, đặc biệt là chúng phải sùi bọt “nấu cơm” liên tục.

Mẹo vặt chọn cua đồng ngon