Mẹo chọn thịt, trứng và gia cầm

0
60

1. Mẹo chọn thịt ngon

Các loại thịt ngon thì có màu hồng tươi (thịt trâu và thịt bò thẫm màu hơn), lấy đầu ngón tay ấn vào thấy không dính, không ngửi thấy mùi, tính đàn hồi cao.

chọn thịt lợn ngon

2. Phân biệt thịt lợn sề già

Thịt lợn sề có nhiều thịt bắp, ít thịt mỡ, nhưng ăn không ngon. Có thể phân biệt: mỡ thịt lợn sề có màu vàng vàng, thịt bắp màu đỏ thẫm, hơi đen và thớ thịt to thô, buồng vú có nhiều điểm đốm màu đen, thịt bắp và thịt mỡ liên kết yếu, tưởng như có thêm lớp bì giữa chúng. Và đặc biệt là da dày, thô.

thịt lợn sề, lợn già

3. Lạp xường ngon

Vỏ ngoài sạch và chắc, mỡ trắng, chất thịt hồng tươi, không có mùi lạ.

lạp xường ngon

4. Chọn gia cầm (vịt, gà, ngan)

Loại ngon thì mắt sáng trong, lỗ hậu môn không bị thâm đen hay phát mùi xú uế.

5. Gia súc, gia cầm bị bệnh

Với loại gia súc, gia cầm làm sẵn sẽ thấy trong các huyết ứ đọng nhiều máu, có thể nổi bọt khí, các đường huyết quản nổi lên và có màu đỏ tía; bắp thịt rất nhão, có màu tím đen; mỡ có màu đỏ ối, đỏ nhợt hoặc vàng hay xanh; da thường có các hiện tượng rớm máu, những cục máu nổi lên lốm đốm hay có màu vàng khè.

6. Chọn trứng gà mới

Dùng đèn chiếu qua quả trứng sẽ thấy phần lòng trắng trong suốt, hai lòng phân rõ ràng, trong không có những điểm đen, vùng rỗng rất nhỏ. Thả vào trong chậu nước lã trứng chìm xuống và nằm ngang dưới lòng chậu. Đặt trứng lên một mặt phẵng nhẵn nào đó, dùng ngón tay xoay nhẹ trứng theo vòng tròn, nó chỉ xoay 2, 3 vòng là sẽ dựng lại ngay, và khi nó quay có cảm giác như trong lòng nó có một lực cản nào đó. Cầm trứng lắc thử sẽ không có tiếng động bên trong. Có thể kết hợp nhấc trứng lên xem nặng nhẹ, nếu nặng thì còn tốt.