Mẹo hay với đồ dùng, thức đựng

0
129

Một số mẹo vặt hay với đồ dùng thức đựng:

  • Đồ sứ cần rửa ngay sau khi dùng. Muốn bóng đẹp bền cần rửa bằng dung dịch đánh rửa ấm chén hay nước pha nước chanh hoặc dấm với muối. Không nên rửa bằng nước nóng, chúng sẽ nhanh chóng bị ngả màu vàng ố.
  • Đồ nhôm nên rửa bằng nước nóng pha xà phòng hay chút dấm. Trước tiên rửa bằng nước nóng, sau đó tráng nước lạnh, để ráo nước, hong khô. Không nên dùng nước pha xút, tro hay các thứ khác có kiềm, vì chúng sẽ nhanh chóng làm hư hại đồ nhôm. Màng đen của chảo nhôm rán nhiều không làm ảnh hưởng đến thực phẩm. Không nên để thức ăn mặn lâu trong dụng cụ bằng nhôm, vì muối làm hư hại chúng. Cũng vì thế không nên nấu những món lỏng (canh, súp, cháo…) chua và mặn bằng xoong nhôm.
  • Đồ tráng men dùng cho các món lỏng chua. Song không nên đun to lửa với loại đồ tráng men này. Sau khi mua đồ tráng men về, trước khi dùng nên đổ đầy nước đến miệng rồi đun sôi, sau đó bắc xuống để nguyên cho nước nguội. Nên rửa bằng nước nóng pha chút xà phòng rửa chén. Những đồ dùng nhào bột, đánh trứng, đun sữa, cơm, mì trước khi rửa nên ngâm nước lạnh một lúc. Đồ nấu bị cháy đáy không nên cạo, mà dùng nước pha xà phòng rửa chén ngâm cho bở thức ăn cháy dính ra.
  • Mỡ dễ rửa sạch bằng nước pha dấm (2 thìa dấm cho 1 lít nước).
  • Cặn lắng bám thành trong đồ men hay ấm đun nước có thể tẩy sạch bằng nước pha dấm (tỷ lệ 1 dấm 5 nước) cho vào đun sôi cho tới khi chúng bở ra. Sau đó trút nước ra, rửa bằng nước pha xô-đa, rồi cuối cùng bằng nước lạnh.
  • Muốn tẩy mùi khỏi đồ nấu, đựng thì dùng than giã nhỏ ngâm nước cọ rửa.
  • Các loại đồ thủy tinh nên rửa bằng nước nóng. Sau đó tráng nước dung dịch muối và dấm (1 thìa muối và 2 thìa dấm cho 1 lít nước). Sau đó tráng lại bằng nước lạnh thì thủy tinh mới có độ bóng. Đồ thủy tinh nên “tôi” trước khi dùng bằng cách cho vào nước lạnh, đặt lên bếp nhỏ lửa đun cho sôi chừng 1 giờ. Sau đó tắt dần lửa và để đồ nguyên trong nước cho tới khi nguội hẳn.
  • Đồ dùng bằng thép không gỉ nên rửa bằng nước nóng, tráng nước lạnh sạch và lau khô. Đồ bằng bạc nên rửa bằng dung dịch phấn pha nước a-mô-ni-ắc (1 thìa phần cho 1 thìa dung dịch a-mô-ni-ắc). Sau đó rửa nước xà phòng, tráng nước lạnh, để ráo, lau thật khô.
  • Để rửa sạch mùi tỏi, hành… cần dùng nước xà phòng, sau đó tráng nước lạnh.
  • Đồ gỗ nên rửa bằng nước xô-đa, sau đó tráng nước nóng. Mỗi tuần nên luộc đồ gỗ trong dung dịch nước xô-đa (1 thìa xô-đa cho 1 lít nước), sau đó tráng nước lạnh.

Trên đây chỉ lầ một số kinh nghiệm bếp núc cần thiết, biết rằng chúng còn rất nhiều, thiết mong bạn đọc chỉ giáo thêm. Chúc các bạn thử nghiệm thành công một khả năng mà đôi khi không biết là rất tiềm ẩn trong chính bản thân mình.