Cách làm kho quẹt ngon

0
44

Trước vào Sài Gòn, mình mê mẩn mãi món kho quẹt, mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay. Kho quẹt ăn kèm với rau củ quả luộc hay với cơm cháy đều rất ngon. Mình còn kết món này ăn với cơm trắng nóng nữa. Nhiều lúc chả cần thêm thức ăn gì cũng ăn hết veo cả bát cơm vì ngon quá ấy. Mày mò, tỉ mẩn mãi cũng tự học được cách làm kho quẹt (có hơi khác so với các bạn trong Nam một chút vì mình bỏ ít ngọt hơn cho phù hợp với khẩu vị của người Bắc) ăn cho thỏa cơn thèm (^^) Hôm này Món Ngon Mỗi Ngày bật mí cho các bạn cách làm kho quẹt ngon theo công thức của Sổ Tay Nấu Ăn nhé.

Nguyên liệu:

  • Tôm khô – 50gr
  • Thịt nách – 100gr
  • Mỡ gáy – 100gr
  • Ớt hiểm – 5 trái
  • Đường – 4 thìa
  • Nước mắm – 6 thìa
  • Tiêu – Vừa đủ

Hướng dẫn:

1. Sơ chế
Tôm ngâm với nước cho mềm, rồi rửa sạch, thái hạt lựu
Mỡ gáy rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt nách rửa sạch (trần qua nước sôi trước nhé) rồi băm nhỏ.
2. Kho quẹt
Cho môt thìa dầu ăn vào chảo, cho mỡ gáy thái hạt lưu vào đảo cho mỡ tiết ra (để làm tóp mỡ kho ấy ạ), rồi cho thịt và tôm vào xào săn. Sau đó, các bạn cho thêm khoảng 4 thìa đường, 6 thìa nước mắm, ớt cắt lát vào khuấy cho đường tan hết và đun nhỏ lửa cho tới khi nước cạn, rắc thêm hạt tiêu rồi tắt bếp. Thế là bạn đã làm xong món kho quẹt trứ danh của miền trong rồi đấy nhé.

Thành phẩm cuối cùng đây cả nhà nhé. Yêu cầu thành phẩm của món kho quẹt là tóp mỡ phải giòn, thịt và tôm thơm, vị mặn, ngọt, cay cay vừa miệng.
cách làm kho quẹt ngon
Một số bí kíp cho món kho quẹt ngon:
Các bạn nên chọn mỡ gáy để làm kho quẹt, tóp mỡ sẽ giòn, không bị béo quá. Khi rán tóp mỡ, phải rán với lửa nhỏ vừa phải để cho mỡ tiết hết ra. Không nên rán với lửa to, tóp mỡ sẽ bị cháy mà mỡ trong miếng thịt chưa tiết hết ra, khi ăn sẽ không ngon.  Thịt làm kho quẹt nên chọn thịt có giắt mỡ như phần thịt nách hoặc có thể chọn thịt ba chỉ cho được béo, ngậy, mềm mà không bị khô nhé. Theo công thức này, mình đã giảm lượng đường đi khoảng 1/3 rồi, nếu các bạn thích ăn ngọt, có thể thêm đường vào cho vừa miệng nhé.