Cách làm nem chua

0
20

Nem chua là món ăn khoái khẩu của nhà mình. Ngày xưa khi còn học cấp 3, ngày nào đi chợ nấu cơm cũng phải mua một cái về để chấm với tương ớt ăn cho vui miệng (Ở chợ nhà mình nem chua to, hình trụ tròn cơ, chứ không phải loại nho nhỏ từ Thanh Hóa đâu). Thanh nem chua dài khoảng hơn 1 gang tay, to bằng miệng chén uống trà. Khi ăn cắt ra thành lát rồi chấm với tương ớt, vị chua chua, thơm mùi tiêu, tỏi, cay cay vị ớt, càng ăn càng mê. Sau này người ta gói thành từng chiếc nhỏ, ăn vừa miệng hơn, đỡ mất công cắt (:”>) nhưng mà cũng do lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm nên cũng hạn chế ăn. Gần đây khi mày mò một số công thức làm nem chua trên mạng đúc rút ra một số mẹo nho nhỏ để làm được những cái nem chua ngon. Các bạn hãy cùng thử làm món nem chua xem sao nhé!

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc – 400gr (có thể chọn thịt lợn hoặc thịt bò, thịt bò thì ăn ngon và có vẻ tốt hơn thịt lợn thì phải)
  • Bì lợn – 200gr
  • Tỏi – 50gr (Khoảng vài củ)
  • Ớt – 10 quả (ớt chỉ thiên)
  • Tiêu hạt – Vừa đủ
  • Gia vị làm nem (Nam powder seasoning mix) – 1 gói
  • Gia vị – Vừa đủ (đường, mắm)
  • Lá ổi – Vừa đủ (hoặc lá đinh lăng)
  • Lá chuối – Vừa đủ

Hướng dẫn:

Bước 1: Lá chuối rửa sạch, phơi nắng một lúc cho lá khô và héo bớt cho dễ gói. Xé lá chuối thành các miếng nhỏ vừa để gói nem. Lá ổi rửa sạch, cắt nhỏ
Bước 2: Bì lợn rửa sạch, trần sơ với nước sôi rồi đổ ra cạo rửa cho sạch. Bóp với giấm và muối trắng cho bì thật sạch và hết mùi hôi rồi cho vào luộc chín. Vớt ra, cho bì lợn vào tủ lạnh để khoảng vài tiếng cho bì lợn được dai, nem sẽ ngon hơn. Sau đó lấy ra thái chỉ rồi cắt ngắn chừng 1.5-2cm nhé.
Tỏi bóc vỏ, chia đôi, một nửa cát lát, một nửa băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt bỏ bớt hạt rồi cắt lát. Tiêu rang chín, có thể để nguyên hạt hoặc cho vào giã nhỏ để lát nữa trộn với thịt.
Cách làm nem chuaBước 3: Thịt rửa sạch, dùng giấy ăn hoặc khăn thấm cho thật khô rồi thái miếng nhỏ, và cho thịt vào máy xay cho tới khi thịt nhuyễn, vón lại thành một cục ở trong máy xay là được.
Cách làm nem chuaBước 4: Cho thịt vào bát, thêm 1 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 1 thìa tiêu xay hoặc tiêu nguyên hạt hay tiêu sọ (tùy ý), tỏi băm nhỏ và ớt vào rồi trộn đều. Mình đeo bao tay vào trộn cho thật đều nhuyễn nhé. Trộn bằng thìa hay bằng đũa khó được đều lắm vì bước tiếp theo phải dùng lực tương đối nhiều đấy.
Sau khi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, các bạn bóc gói gia vị, trong đó bột và một gói gia vị nhỏ nữa. Các bạn cho bột trong gói to vào trước rồi trộn đều.
Cách làm nem chuaBước 5: Sau đó cho bì lợn vào trộn cho thật đều.
Cách làm nem chuaBước 6: Rồi cho tiếp gia vị trong gói nhỏ nhỏ vào rồi trộn đều, thịt sẽ tái xám đi và bắt đầu cứng lại. Các bạn nhanh tay trộn cho thật đều. Do nem đã bắt đầu cứng lại nên lực tay để trộn nem cũng phải tăng lên một chút đấy nhé.
Cách làm nem chuaBước 7: Gói nem
Trải lá chuối ra, xếp 1 lá ổi lên trên. Xúc 1 thìa thịt nem dàn mỏng ra rồi cho vào giữa vài miếng tỏi và miếng ớt rồi cuộn tròn lại. Vì nêm sẽ đông rất nhanh nên bước này tớ phải huy động cả ông xã ra phụ gói nem cùng đấy nhé(^^)
Nếu ngại gói thành từng cái nhỏ, các bạn có thể dùng khuôn gói giò để gói nem. Các bạn cho thịt nem vào rồi nén cho thật chặt. Vừa cho vừa rắc tỏi, ớt cắt lát lên đều nem. Sau khi lấy ra bọc lá ổi và lá chuối bên ngoài.
Nem để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1-2 ngày (trời nóng thì chỉ 1 ngày thôi, nhưng nếu trời lạnh hay mát mát thì phải 2 ngày nhé) là ăn được rồi nhé.

(Công thức làm theo chị Candy – candycancook.com)

Thành phẩm sau khi hoàn tất đã lên men hoàn toàn đây ạ.Cách làm nem chua