Cánh gà chiên mắm

0
92

Cánh gà chiên mắm là món ăn ưa thích của mình. Ngày xưa có quán cơm ở gần ngã tư Lý Thường Kiệt – Quán Sứ làm món này cực ngon nhưng giá hơi bị chát, cách đây mấy năm mà đã 20K một chiếc cánh gà chiên mắm rồi, thỉnh thoảng mới dám bóp mồm bóp miệng, rút ví mua về nhà ăn cho bõ cơn thèm. Khoảng gần 2 năm trở lại đây quán ấy đóng cửa, nghe nói là chủ quán bán nhà chuyển đi chỗ khác và không bán hàng cơm nữa làm mình tiếc mãi. Hì hụi lên mạng học cách làm cánh gà chiên mắm để ăn cho đỡ nhớ. Sau bao lần thử nghiệm với nhiều công thức, mình đúc rút ra một cách làm cánh gà chiên mắm cực nhanh và dễ. Các bạn hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học cách làm cánh gà chiên mắm cực ngon theo công thức dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

  • Cánh gà – 5-6 cái
  • Bột tỏi – 1 thìa cà phê (có thể thay bằng tỏi bằm)
  • Tiêu – 1 thìa cà phê
  • Tỏi – 1 củ tỏi Lý Sơn
  • Ớt – 1 quả
  • Nước mắm –
  • Đường –
  • Nước lọc –

Hướng dẫn:

Cánh gà rửa làm sạch, bóp với một ít muối trắng rồi rửa sạch, để ráo. Các bạn có thể để nguyên cả cánh hoặc cắt cánh gà ra theo các khớp ở cánh nhé. Dùng dao khía vào phần bầu cánh để lát nữa ướp cánh ngấm gia vị nhé.

Ướp cánh gà với một thìa cà phê tiêu xay, một thìa cà phê bột tỏi và 1 thìa cà phê nước mắm, để khoảng 15 phút cho ngấm. Nếu không có bột tỏi, các bạn có thể thay bằng tỏi bằm nhỏ. Tuy nhiên, nếu dùng tỏi bằm, các bạn nhớ gạt bỏ tỏi trước khi chiên nhé vì tỏi hay bị cháy, ảnh hưởng đến hương vị của cánh gà

Trong thời gian ướp, các bạn đập tỏi, ớt và băm nhỏ, pha nước mắm gồm theo tỉ lệ 2 nước mắm : 1 nước : 1 đường khuấy tan. Với khoảng 5-6 cái cánh gà thì chỉ cần  dùng 2 thìa nước mắm là vừa nhé

Sau 15 phút, cho cánh gà vào lò vi sóng quay khoảng 3 phút cho chín sơ và se mặt, khi chiên sẽ không bị ra nước.

Cho nhiều dầu ăn vào chảo sâu lòng, đun nóng, rồi cho cánh gà vào chiên ngập dầu cho tới khi cánh gà vàng ruộm lên thì gắp ra.

Đổ bớt dầu ăn ra, chỉ để lại một ít trong chảo rồi cho ớt và tỏi vào phi thơm, sau đó cho nước mắm đã pha rồi trút cánh gà vào. Đảo đều tay cho mắm áo đều lên cánh gà và cánh gà ngấm gia vị. Khi nước mắm keo lại, cánh gà chuyển màu vàng ruộm hấp dẫn thì tắt bếp, xếp ra đĩa. Dùng nóng.