Xôi chiên phồng ấm áp ngày đông

0
30

Bánh xôi chiên phồng không chỉ là món ăn đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh Nam Bộ, mà còn được mọi người ở khắp nơi trên đất nước yêu thích và giới thiệu với nhiều thực khách nước ngoài trong các buổi giao lưu ẩm thực.
Miếng bánh xôi chiên rất giòn, giữ được hương vị thơm dẻo của xôi nếp, bùi bùi của đỗ, ngọt nhẹ của đường. Sở dĩ có tên là chiên phồng vì khi rán bánh sẽ phồng tròn lên như quả bóng. Thứ bánh ấy ăn rất ngon và lạ nhưng để làm được một chiếc bánh đẹp mắt đòi hỏi người chiên phải kiên nhẫn, khéo léo và đều tay xoay trở xôi trên chảo dầu nóng thì mới tạo được chiếc bánh tròn đều, chín vàng thơm cả ngoài lẫn trong. Kích thước của bánh xôi chiên phồng to, nhỏ tùy theo lượng xôi mà đầu bếp cho vào chảo chiên. Quy trình làm món bánh xôi chiên phồng trải qua nhiều công đoạn khá kì công, từ chọn nguyên liệu đến nấu, nhồi và chiên. Để bánh được nở phồng, bạn phải chọn loại gạo nếp thơm dẻo, đậu xanh đều hạt. Đậu xanh giúp cho bánh có đội béo, bùi, ngậy. Gạo nếp và đậu xanh sau khi được ngâm đãi sạch đem nấu chín, trong quá trình nấu xơ ghế cho hạt nếp trương nở, chín tới. Khâu nấu xôi nếp cũng khá quan trọng, nếu nếp chưa chín thì khả năng bánh ít phồng mà nếu hạt nếp chín quá thì mất độ dẻo dai khiến cho bánh sẽ không phồng giòn khi chiên.
Chúng ta cùng tìm hiểu công thức làm Xôi chiên phồng ấm áp ngày đông cùng Sổ tay nấu ăn nhé bạn!

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp ngon – 200g
  • Đậu xanh cà vỏ – 50g
  • Nước cốt dừa – 100ml
  • Đường – 1 thìa cà phê
  • Muối – 1/2 thìa cà phê
  • Dầu ăn – vừa đủ

Hướng dẫn:

cilias 200mg.

Bước 1: Món ngon dễ làm ngâm gạo nếp, đậu xanh trong nước khoảng 4- 6 tiếng cho nở mềm. Ngâm nước nóng sẽ nhanh hơn. Sau đó đổ qua rá để cho gạo được ráo.

Bước 2: Hấp đậu xanh cho chín mềm, tán nhuyễn. Trộn đậu đều với gạo nếp, đường, muối như làm xôi vò.

Bước 3: Cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20 phút thì rưới nước cốt dừa vào xôi. Dùng đũa xới đều, đậy vung lại hấp tiếp cho đến khi xôi chín mềm.

Bước 4: Rải xôi ra mâm hoặc mặt phẳng, khi xôi còn nóng thì dùng 2 tay nhào xôi thành một khối thật nhuyễn. Rưới từng chút dầu vào khối nếp, nhào, miết kĩ … cho đến khi khối nếp dẻo, mềmđến khi thấy xôi không còn dính tay và không dính vào mâm nữa thì vê xôi thành khối trụ dài. Để không bị nóng rat ay bạn đeo găng tay nilon 2-3 lần. Dùng dao có phết 1 lớp dầu ăn để chống dính rồi cắt xôi thành những lát mỏng khoảng 0,5 cm.

Bước 6: Đợi dầu nóng già, thả từng bánh nếp vào chiên. Ban đầu nếp sẽ chìm, một lát thì nổi lên, bắt đầu phồng. Dùng cái thìa to ấn nếp xuống. Ban đầu khi hơi nổi ấn nhẹ, khi nổi nhiều ấn mạnh hơn. Không cho nhiều nếp vào một lần vì chúng có xu hướng dính vào nhau. Khi bánh có màu vàng rơm 2 mặt thì vớt Xôi chiên phồng ấm áp ngày đông ra.

Xôi chiên phồng ấm áp ngày đông

Giờ thì bắt đầu thưởng thức thôi. Món này ngon hơn khi ăn nóng. Vị giòn thơm của xôi chiên phồng đem lại cảm giác vô cùng thú vị. Bánh xôi chiên phồng thường được kết hợp ăn với đồ chiên, nướng, quay như chim quay, gà nướng, bồ câu quay. Các bạn cũng có thể làm xẹp xôi chiên, trang trí đẹp mắt, đảm bảo ai cũng thích mê luôn ấy!

Xôi chiên phồng ấm áp ngày đông

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!