Test bài trắc nghiệm nấu ăn để trở thành đầu bếp

0
93

Bài trắc nghiệm nấu ăn sau đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm nấu ăn ngon hơn để có thể trở thành một đầu bếp cừ khôi. Test ngay bạn nhé.

1. Tại sao món thịt bò lại bị khô?

trac-nghiem-ban-nau-an-gioi-hay-vung

a. Không thêm nước sốt

b. Nấu trong chảo gang

c. Thịt bò quá nạc

Đáp án c – thịt bò quá nạc

Để cho món ăn hoàn hảo nhất, bạn hãy chọn phần thịt có 80-90% nạc, một ít mỡ. Mỡ trong miếng thịt tiết ra khi nấu sẽ giúp cho món ăn ngon và mềm.

2. Khi chiên bít tết, nguyên nhân nào khiến miếng thịt bên trong cũng bị nâu như bên ngoài?

dap-an-dung-c

a. Miếng thịt quá dày

b. Không đủ dầu

c. Nhiệt độ chiên quá thấp

Đáp án c – nhiệt độ chiên quá thấp

Làm món bít tết đúng cách là bạn phải để nhiệt độ ở mức trung bình cao hoặc cao và chảo phải thật nóng trước khi cho thịt vào. Nên sử dụng chảo gang để món thịt đạt được độ chín ngon và đẹp mắt nhất.

3. Tại sao khi bạn thái thịt đã quay, luộc lại có nước chảy ra?

dap-an-dung-c

a. Thịt chưa kịp nguội

b. Dao không sắc

c. Thịt chưa chín

Đáp án a – thịt chưa kịp nguội

Khi luộc thịt, nướng thịt xong, bạn nên để cho nó có thời gian nguội trước khi thái. Nếu thái sớm, lúc đang còn nóng sẽ khiến nước bị chảy và như vậy miếng thịt bị khô, không mềm ngọt như nó vốn có nữa.

4. Một món ăn cần đun nhỏ lửa trong hai tiếng nhưng bạn đun to hơn, mất ít thời gian hơn mà vẫn cho ra một kết quả?

dap-an-a-thit-chua-kip-nguoi

a. Đúng

b. Sai

Đáp án b – sai

Nếu bạn đun sôi một món gì đó thay vì đun âm ỉ, món ăn sẽ chín quá nhanh. Thịt bò hầm là một ví dụ điển hình – nấu quá nhanh khiến nó khô, khó ăn. Đun từ từ nó sẽ chín mềm, dễ nuốt, còn béo ngậy.

5. Dùng dao cùn dễ bị đứt tay hơn dùng dao sắc?

dap-an-dung-b

a. Đúng

b. Sai

Đáp án a – đúng

Một con dao cùn có thể trơn tuột hơn con dao sắc, khiến bạn bị đứt tay. Vậy nên luôn dùng dao sắc khi thái.

6. Dùng dầu nào để chiên, rán cũng được?

dap-an-a

a. Đúng

b. Sai

Đáp án b – sai

Mỗi một loại dầu/mỡ chịu được một mức nhiệt độ khác nhau, giới hạn đó gọi là điểm khói, qua mức đó trở thành độc. Các dầu để chiên rán nên dùng điểm khói cao như dầu cám gạo, dầu trái bơ, dầu hoa rum. Dầu có điểm khói trung bình cần xào nhanh, chiên nhanh như dầu hướng dương, dầu nành, dầu lạc. Dầu có điểm khói thấp dùng để trộn salad, xào nhanh như dầu hạt cải, dầu oliu, bơ tươi, dầu vừng, mỡ lợn.

7. Tại sao nhiều khi nấu thịt thăn bị dai, mà đáng lý nó phải mềm?

dap-an-dung-b

a. Quá nhiều muối

b. Thái không đúng thớ

c. Nhiệt độ nấu quá cao

Đáp án b – thịt không đúng thớ

Hãy chắc chắn nhìn vào thớ thịt trước khi thái. Thái vuông góc, chứ không phải song song mặt thớ thì thịt sẽ mềm và ngon.

8. Nguyên nhân nào khiến vỏ bánh nướng bị mềm và dai, mà đúng ra nó phải giòn và xốp?

trac-nghiem-ban-co-biet-nguyen-nhan-mon-an-khong-ngon-page-8

a. Quá nhiều bột

b. Men cho vào bánh

c. Nhiều bơ

Đáp án a – quá nhiều bột

Công thức bánh quá nhiều bột sẽ kích hoạt gluten – một loại protein tổng hợp -giúp cho bột dẻo, bánh dai hơn. Với món bánh nướng, cần phải giòn xốp, chứ không cần dai như bánh mỳ và pizza.

9. Tạo sao bánh pizza lại bị ướt?

trac-nghiem-ban-co-biet-nguyen-nhan-mon-an-khong-ngon-page-9

a. Lò không đủ nóng

b. Ít nước sốt

c. Dùng nhiều pho mát

Đáp án a – lò không đủ nóng

Hãy chắc chắn rằng lò đủ nóng trước khi bạn cho pizza vào nướng. Xào rau trước khi đặt lên bánh cũng khiến chúng không tiết ra quá nhiều nước khi nướng và tránh cho bánh bị ướt.

10. Tại sao bạn đun chocolate tan chảy lại cháy xém, vón cục chứ không mịn và sánh giống ngoài quán?

trac-nghiem-ban-co-biet-nguyen-nhan-mon-an-khong-ngon-page-10

a. Nấu chảy trên nhiệt độ cao

b. Nấu trong lò vi sóng

c. Nấu nó trong chảo chống dính

Đáp án a – nấu chảy trên nhiệt độ cao

Cách tốt nhất làm tan chảy chocolate là khuấy chậm và nhẹ nhàng. Tắt lửa trước khi nó tan chảy hoàn toàn. Rất dễ làm hỏng món chocolate và không thể cứu vãn được.